Tiệc, lễ, cưới hỏi, nhậu nhẹt, gặp mặt, liên hoan, Tết. Đó đều là những ngày vui, gặp mặt nhau chén chú chén anh, anh em ta làm vài chén, vừa vui vẻ, vừa gắn kết, trước lạ sau quen, tình đồng chí từ đó mà ra, tình bằng hữu từ đây mà tới, từ ấy trong tôi bừng nắng hạ, mặt trời chân lý chói qua tim.
Ấy vậy đằng nào cũng phải nhậu, đằng nào chả phải uống. Không muốn uống thì tốt nhất là nên nhanh chóng đứng lên ra về. Bằng không đã ngồi lâu thì nên uống. Đừng để mọi việc đi quá xa trước khi bạn kịp nhận ra điều gì đó bất thường. Vậy Uống bia rượu hợp lý là như thế nào? Cùng 4ME tìm hiểu và từ đó lựa chọn cho mình cách thức uống bia rượu nhé.
Sự khác biệt giữa say bia và say rượu
Say bia = ngộ độc ethanol + hạ natri máu giả
Say rượu = ngộ độc ethanol + tăng áp lực thẩm thấu (nhiễm toan ceton).
Đó là lý do vì sao khi uống nhiều rượu thì sẽ khát nhiều, giống như khát trong đái tháo đường.
Nên uống bao nhiêu rượu trong một ngày?
Một đơn vị đồ uống chuẩn:
= 1 lon bia (5%/330ml)
= 1 ly rượu vang (12%/140ml)
= 1 cốc rượu mạnh (40%/40ml)
= 13 g alcohol.
Tốc độ đào thải alcohol khỏi máu ~15 mg/100 ml máu/giờ ~ 750 mg/giờ ~ 18g/ngày.
WHO khuyến cáo một người không nên uống quá 2 đơn vị đồ uống chuẩn/ngày tương đương không qua 26g alcohol/ngày (2 lon bia). Lượng cồn đó đủ để cơ thể có khả năng thải hết một ngày.
Nên uống rượu khi no hay uống rượu khi đói?
Khoảng 20% rượu được hấp thu trong dạ dày và 80% được hấp thu ở ruột non nên để giảm nồng độ đỉnh của rượu trong máu thì cần làm cho dạ dày đầy trước khi uống để làm chậm tốc độ làm rỗng dạ dày. Vậy cách uống rượu hợp lý là nếu trên bàn có thức ăn thì nên đổ bê tông theo thứ tự ưu tiên là carbohydrate, chất béo và protein. Dù ba loại thức ăn đều giảm tốc độ làm rỗng dạ dày như nhau nhưng được ưu tiên theo thứ tự trên là vì carbohydrate sẽ cung cấp đường cho giai đoạn sau và làm đầy dạ dày bằng carbohydrate thì dễ hơn bằng protein. Carbohydrate thì dạng rắn (ví dụ cơm) làm chậm tốc độ làm rỗng dạ dày tốt hơn carbohydrate dạng lỏng (ví dụ như cháo) dẫn tới nên ăn đồ đặc hơn là đồ lỏng.
Có nên pha nước/uống nước khi đang uống rượu?
Đồ uống có nồng độ cồn nhỏ hơn 10độ hấp thu chậm hơn đồ uống 10-30 độ, nhưng đồ uống lớn hơn 40độ lại hấp thu chậm nhất.
Do đó uống rượu nặng (lớn hơn 40 độ) sẽ say muộn nhất, đồ uống 10-30 độ say nhanh nhất và đồ uống dưới 10 độ sẽ có thời gian say trung bình.
Do đó nếu bạn định uống nước nhằm hòa loãng độ cồn thì hãy đảm bảo là tính toán đủ lượng nước cần uống để giảm độ cồn từ hơn 40 xuống dưới 10 độ. Nghĩa là uống cho nhiều nước, còn uống chút chút thì cẩn thận sẽ say nhanh hơn đấy.
Trong giai đoạn sau khi có tình trạng tăng áp lực thẩm thấu, mất nước thì việc bù nước rất quan trọng.
Có nên uống đồ uống có gas để pha loãng rượu?
Các đồ uống có ga làm tăng hấp thụ alcohol nên khi uống rượu không nên uống cùng coca cola hay soda.
Uống từng hụm nhỏ hay uống hụm lớn?
Rượu khuếch tán thụ động nên nếu uống rượu càng nhiều thì nồng độ cồn trong máu càng lớn, tốc độ hấp thu càng cao và càng dễ say. Do đó nên uống chậm nhất có thể và hạn chế tối đa.
Người béo hay gầy dễ say hơn?
Do rượu không tan tốt trong mỡ nên những người béo (nhiều mỡ) thì nồng độ rượu ở mô thấp dẫn đến nồng độ rượu ở máu cao. Do vậy người béo dễ say hơn người gầy và nữ dễ say hơn nam.
Uống rượu say có nên hát karaoke?
Thực ra lượng cồn đào thải qua cả da, hơi thở, nước tiểu .. chỉ khoảng 5%. Không có bằng chứng do ràng về ảnh hưởng của karaoke lên nồng độ rượu trong máu nhưng hoạt động này có thể có ích ở vài điểm đó là hát hò thường uống nước nên giảm tình trạng tăng áp lực thẩm thấu và tăng thông khí sẽ gây kiềm hô hấp và bù lại tình trạng toan máu.