Với nhịp sống ngày nay, việc đi chợ hằng ngày dường như bị hạn chế rất nhiều, mà thay vào đó mọi người sẽ đi chợ, đi siêu thị vào ngày cuối tuần và chuẩn bị đồ ăn cho cả gia đình trong những ngày tới. Nhất là trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, việc tích trữ đồ ăn trong thời gian dài là lựa chọn tốt nhất giúp bảo vệ sức khỏe của cả gia đình mà vẫn đảm bảo bữa ăn vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên để bảo quản rau củ được lâu ngày mà vẫn tươi ngon thì chúng ta phải có phương pháp bảo quản thích hợp.
Hôm nay mình sẽ chia sẽ cho bạn cách bảo quả rau củ lâu ngày mà vẫn tươi ngon, không bị hỏng. Bật mí với cách bạn, mình cũng đang áp dụng cách này hằng ngày và rau củ nhà mình để được khá lâu đấy nhé.
Hiểu về bảo quản rau củ
Mục đích chính của việc bảo quản rau củ đó là làm chậm quá trình già của rau củ do quá trình hô hấp của chúng làm mất cân bằng độ ẩm , tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển dẫn đến thôi rữa và giảm hàm lượng dinh dưỡng của rau củ.
Sau khi thu hoạch, quá trình hô hấp của rau cũ vẫn diễn ra bình thường, hình thành nên khí CO2, nước và nhiệt. Nhiệt độ và độ ẩm cao là điều kiện cho vi khuẩn phát triển làm cho rau cũ nhanh bị hư hỏng. Khi bảo quản rau củ trong tủ lạnh, quá trình hô hấp vẫn diễn ra nhưng sẽ chậm hơn rất nhiều so với bảo quản thường, đồng thời làm hạn chế sự hao hụt chất dinh dưỡng trong thực phẩm.
Để cân bằng được những yếu tố trên thì mọi người phải biết cách bảo quản rau cũ trong tủ lạnh sao cho có hiệu quả nhất.
Cách bảo quản rau lâu ngày vẫn tươi ngon
Loại bỏ phần rau bị hư hỏng, dập nát
Trước khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, bên nên nhặt bỏ những lá rau bị dập hỏng, những phần rau bị dập hỏng này có chứa nhiều vi khuẩn và vi sinh vật, khi bảo quản chung trong tủ lạnh chúng sẽ ảnh hưởng đến những thực phẩm xung quanh hay lây lan sang những phần rau tươi khác.
Không nên rửa rau trước khi bảo quản trong tủ lạnh
Rau khi mua về thay vì đem rửa sạch thì bạn nên để rau ráo bớt nước và sương trước khi bảo quản.Việc sửa rau sẽ làm rau bị bầm, nát, thêm vào đó bảo quản rau bị ướt lâu ngày trong tủ lạnh rau rất dễ bị úng hỏng. Nhiều người sợ rau sẽ bị khô và không còn ngon, nhưng thực ra dù bảo quản trong tủ lạnh, rau vẫn hô hấp và hình thành hơi nước, hơi nước này sẽ giúp duy trì độ ẩm giúp rau vẫn tươi mà không bị khô.
Phân loại rau cũ trước khi bảo quản
Thường mỗi loại rau củ sẽ có thời gian cũng như đặc điểm bảo quản riêng bên cạnh đó việc bạn phân loại riêng từng loại rau sẽ giúp bạn không phải tốn thời gian xáo trộn và làm nát rau bảo quản chung.
Bảo quản rau củ trong túi thực phẩm hoặc hộp nhựa
Bạn nên sử dụng các túi nilon hoặc các hộp nhựa chuyên dụng để đảm bảo vệ sinh, kín khí. Khi bạn cho rau vào túi hay hộp để bảo quản, bạn nên cho thêm vào 1 ít giấy hút nước hoặc giấy thường, việc này giúp hạn chế hơi nước hình thành trong quá trình bảo quản làm hỏng rau. Trong mỗi túi hay hộp đựng rau, bạn không nên cho quá nhiều rau và nén chặt rau sẽ rất dễ bị bầm.
Khi bảo quản rau bạn không nên cắt nhỏ rau, riêng hành lá hay lá nén (hành tăm) bạn có thể rữa sạch và cắt nhỏ rồi bảo quản trên ngăn đá tủ lạnh. Việc này sẽ giúp bạn bảo quản được lâu mà hương vị của rau vẫn được giữ nguyên.
Cách bảo quản củ lâu ngày vẫn tươi ngon
Đa phần củ chỉ cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát mà không cần phải bảo quản trong tủ lạnh. Việc bảo quản trong tủ lạnh có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của chúng. Các loại củ chỉ nên bảo quản tủ lạnh khi đã cắt dở và cần bảo quản cho lần sử dụng tiếp theo. Phần còn lại bạn nên sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc bảo quản kín trong bao nilon/hộp nhựa để thực phẩm không bị khô.
Nếu bạn muốn bảo quản rau củ được lâu hơn 1 tuần, bạn hãy lau dọn tủ thường xuyên và hằng tuần bạn nên lấy rau ra xới nhẹ cho ráo nước và thay giấy lót như vậy rau sẽ bảo quả được rất lâu mà vẫn tươi ngon không bị hỏng hay thối. Chúc bạn thành công nhé!
À lê. Bảo quản xong thì cũng nên biết cách nấu như nào cho hợp lý đúng không nào 😀 Mình gửi các bạn 1 bài viết hay về cách luộc rau mà vẫn giữ được màu xanh