Luộc rau là một nghệ thuật và người luộc rau là một nghệ sĩ. Hôm nay 4ME sẽ hướng dẫn các bạn cách luộc rau giữ được màu xanh của rau. Các loại rau có thể hướng đến như rau muống, rau lang, rau cải.
Luộc rau có dễ như bạn nghĩ ?
Nếu bạn từng nấu ăn, hẳn bạn đã từng luộc rau rồi nhỉ. Luộc rau đơn giản là hình thức cho rau vào nước sôi cho chín. Vậy thôi 😀
Nhưng luộc rau có dễ như bạn nghĩ? Nếu bạn nghĩ là có thì hãy đọc tiếp bài này, câu trả lời sẽ khiến bạn thay đổi. Nếu bạn nghĩ là không dễ thì tất nhiên cần phải đọc bài này rồi 😀
Luộc rau rất dễ, chỉ cần cho cho rau vào nồi nước sôi là được. Nhưng hẳn không ít bạn đã nhận được sản phẩm là rau chín quá, mềm nhũn ra. Cũng hẳn sẽ có bạn rau chưa chín tơi, còn cứng đơ, nhai không ra luôn :v
Số khác còn lại làm tốt hơn thì rau chín vừa đủ ăn. Duyệt. Cơ mà nó lại đen ngòm ra. Vì sao vậy? Vậy làm thế nào để luộc rau giữ được màu xanh.
Cách luộc rau chín đều
Dù bạn luộc có đủ chín đi chăng nữa. Dù bạn nấu ăn cho cá nhân hay cho gia đình, bạn bè người quen. Thì tính thẩm mỹ cũng nên được đề cao. Không phải vì làm cho mình bạn ăn mà luộc thế nào cũng được. Để có một đĩa rau luộc ngon thì ngoài chín, còn cần phải xanh đẹp nữa.
Đầu tiên bạn phải chọn nồi lớn một xí so với lượng rau bạn đang có. Nghĩa là khi bạn cho rổ rau vào nồi thì lượng rau xanh nằm gọn trong nồi là được. Không nên để rau tràn ra miệng nồi.
Lượng nước luộc rau phải đủ nhiều để ngập hết rau. Việc chọn nồi lớn và lượng nước nhiều nhằm đảm bảo khi luộc rau thì nhiệt có thể thấm đồng đều vào rau. Giúp rau chín đều mà không cần phải đảo hay lật rau gì cả. Điều này khiến rau có tính nguyên vẹn, không bị dập, vón cục.
Lưu ý là có một số bạn do rau quá nhiều nên đã dùng đũa nén chặt rau xuống nồi. Cách này là không nên nhé. Nếu rau nhiều quá hãy chia làm 2 lần luộc nhé bạn.
Những bước ở trên mới chỉ là giúp rau chín đều và đảm bảo về mặt cấu trúc của rau nguyên vẹn thôi. Còn cách luộc rau giữ được màu xanh sau đây mới quan trọng nè.
Cách luộc rau giữ được màu xanh
Muối. Vâng muối chính là nguyên liệu giúp luộc rau giữ được màu xanh vốn có. Khi nước sôi hay cho một lượng nhỏ muối vào nồi và khuấy tan muối. Nếu cho quá nhiều sẽ khiến rau bị mặn ăn sẽ không ngon đâu nhé.
Ngoài muối bạn cũng có thể cho một ít giấm hoặc nước chanh. Lưu ý là ít thôi nhé, chua đấy 😀
Đấy, quá đơn giản đúng không nào. Bạn hãy thực hành ngay xem mình nói có đúng không nhé.
*Lưu ý quan trọng. Để luộc rau được ngon và giữ được nhiều vitamin nhất có thể hãy cho ngọn lữa thật lớn bạn nhé. Lý do là rau càng nhanh chín thì càng giữ được vitamin. Vì trong quá trình luộc rau cần luôn mở nắp vung. Vì vậy nếu lửa nhỏ, vitamin sẽ theo khói bay hết 😀
4ME chúc các bạn có một món rau luộc thật ngon với cách luộc rau giữ được màu xanh trên đây nhé.